Welcome To Singburi Hospital
 
 
ข้อมูลทั่วไป
หน้าหลัก 
ประวัติความเป็นมา 
วิสัยทัศน์ พันธกิจฯ 
ทีมบริหาร 
โครงสร้างองค์กร 
แผนยุทธศาสตร์โรงพยาบาลสิงห์บุรีปี 2563 
แผนปฏิบัติการประจำปีและติดตามประเมินผลการดำเนินงาน 
ข้อมูลอัตรากำลังบุคลากร 
ข่าวสารประชาสัมพันธ์ 
ภาพกิจกรรม 
ข่าวสมัครงาน 
รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือน 
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง 
ประกาศราคากลางพัสดุ 
แผนจัดซื้อ-จัดจ้าง 
ติดตามประเมินผลการดำเนินงาน 
หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 
แผนที่ตั้งรพ.สิงห์บุรี 
Webboard (แนะนำปรับปรุง) 
ข้อมูลเผยแพร่โรงพยาบาลสิงห์บุรี 
งานบริการผู้ป่วยนอก
 
 
Link Web ระบบงานรพ.
 
 
โรงพยาบาลในจังหวัด
 
 
ข่าวสารประชาสัมพันธ์
 
ค้นหา :  
หัวข้อข่าวที่ 41
กินต้านหวัด

กะเพรา เป็นสมุนไพรที่คนไทยและคนอินเดียนิยม หลายคนกินอยู่เป็นประจำกับเมนู ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว กะเพราจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทั้งยังแก้ไอ แก้หวัด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ยังช่วยคลายเครียด แก้อักเสบ และมีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย
 
    กะเพรา จึงเป็นผักตระกูลสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่เหมาะสำหรับการป้องกันตัวเองจากไข้หวัด 2009 ได้เป็นอย่างดี
ตะไคร้ คนจีนและคนไทยสมัยก่อน ใช้ตะไคร้รักษาหวัด หวัดใหญ่ แก้ไข้ แก้ปวดหัว ปวดท้องมาแล้ว เป็นสมุนไพรมีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ แก้อักเสบ
 
    เดี๋ยวนี้มีคนนำตะไคร้มาคั้นน้ำดื่มขาย ก็ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับเราได้ หรือเราสามารถหาทานได้จากต้มยำ เมนูโปรดของคนไทย รวมถึงฝรั่ง นับเป็นอาหารที่มีสมุนไพรอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ขิง ข่า ตะไคร้ มะนาว พริก กระเทียม มะกรูด หัวหอม สามารถแก้หวัดได้ดีนัก
กระเจี๊ยบ น้ำสมุนไพรสีสวย อุดมด้วยวิตามินซี บำรุงความดัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง (แต่ผู้ที่ความดันต่ำ ไม่ควรทาน) สรรพคุณต้านหวัด แก้ไข้ แก้ไอ ขับปัสสาวะ
  
    นักวิทยาศาสตร์ค้นพบสารชนิดหนึ่งในกระเจี๊ยบ นั่นคือ สารแอนโธไซยานิน มีฤทธ์ต้านเชื้อไวรัส ทั้งฆ่าเชื้อไวรัสโดยตรง และลดปริมาณไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน นักวิทยาศาสตร์ยังเชื่ออีกว่า การรับประทานผักและผลไม้ ที่มีสารแอนโธไซยานิน จะช่วยลดการติดเชื้อ การลดปริมาณเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุของการตายในปัจจุบัน ซึ่งแอนโธไซยานินที่เราสามารถหาได้จากพืชผักชนิดอื่นเพิ่มเติม ได้แก่ ดอกอัญชัญ มะเขือม่วง กะหล่ำม่วง ชมพู่ม่าเหมี่ยว เป็นต้น หรือผลไม้ที่มีสีแดงอย่าง ทับทิม ลูกหว้า ก็สามารถแก้เชื้อไวรัสได้ดีเช่นกัน     
มะขามป้อม เด็กไทยเดี๋ยวนี้ไม่รู้จัก แต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ ขึ้นไป ย่อมรู้จักกันดี ลูกกลม ๆ เล็ก ๆ ขนาดเท่าผลเชอรี่ มีสีเขียว รสชาติเปรี้ยวเข็ดฟัน แต่อุดมด้วยวิตามินซีสูง นำมารักษาโรคหวัดกันมานานแล้ว อีกทั้งยังเป็นยาอายุวัฒนะมาตั้งแต่โบราณกาล มีสรรพคุณแก้ไอ บำรุงเสียง ทำให้ชุ่มคอ มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกัน และมีสารโพลีฟีนอล ที่ออกฤทธิ์เหมือนวิตามินซี ปัจจุบันพบว่า สารชนิดนี้มีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่
 
    จริง ๆ แล้วยังมีพืชอีกหลายชนิดที่เราสามารถนำมารับประทานแก้หวัดได้ ไม่ว่าจะเป็นมังคุด ทั้งน้ำและเปลือก ใบฝรั่ง เราสามารถเอาน้ำมากลั้วคอ แก้เจ็บคอยามเป็นหวัดได้
จะเห็นว่าพืชผักบ้านเรา เป็นสมุนไพรที่หารับประทานได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง แถมสรรพคุณไม่แพ้ยาวิทยาศาสตร์ แถมยังสามารถกินเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเราได้ด้วย แต่ที่สำคัญ ก็ต้องดูแลตัวเองด้วยการหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ รักษาความสะอาด และพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ก็ทำให้ร่างกายแข็งแรงพอที่จะต้านเชื้อโรคได้แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก กลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
เรียบเรียงโดย Never-Age.com และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ never-age ใน Facebook ของเราได้ที่
ย้อนกลับ
 
 
 

ศูนย์ปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ โรงพยาบาลสิงห์บุรี

917/3 ถนนขุนสรรค์ ตำบลบางพุทรา อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี 16000 FAX. 036-522515 TEL. 036-522508-11   [ แผนที่รพ. ]
เว็บไซต์นี้เหมาะสำหรับ IE (หน้าจอ ขนาด 1024 x768)